ล้างไฟล์ขยะ ลดปัญหาแอพเพี้ยนด้วย PhoneClean For iPhoneiPhone นั้นก็เหมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งนะครับ ที่เวลาทำงานจะต้องมีการสร้างไฟล์ชั่วคราวไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อให้แอพต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น และลดภาระการโหลดข้อมูลต่างๆ ครับ เช่นแอพ facebook ก็เก็บภาพที่แสดงในไทม์ไลน์ของเราไว้ในแอพ เพื่อไม่ต้องโหลดภาพเดิมซ้ำเวลาที่กดดูอีกที แต่เมื่อหลายแอพเก็บข้อมูลแบบนี้มากเข้า ผู้ใช้ก็จะเจอปัญหาพื้นที่เครื่องเต็ม หรือแอพทำงานช้าลงเพราะต้องไปมัวจัดการไฟล์ชั่วคราวเหล่านี้ครับ
ถึงแม้ว่าตัว iOS เองจะมีระบบลบไฟล์ชั่วคราวเหล่านี้อัตโนมัติเมื่อพื้นที่เครื่องเหลือน้อย (บางครั้งเราจะเห็นชื่อแอพเปลี่ยนเป็นคำว่า Cleaning… นั้นแหละครับระบบกำลังจัดการลบไฟล์ชั่วคราวให้) แต่สำหรับหลายคนมันก็ไม่ทันความต้องการใช้พื้นที่ หรือปัญหาที่แอดมินเจอคือ facebook for iPad ทำงานช้าลงมาก ทางแก้คือลบ facebook ออกแล้วลงใหม่ ซึ่งมันลำบากมากจริงๆ จนสุดท้ายไปเจอหนทางที่ดีกว่าอย่าง PhoneClean โปรแกรมล้างไฟล์ขยะ ไฟล์ชั่วคราวในอุปกรณ์ iOS ทุกประเภทให้เหี้ยน แล้วมือถือของคุณจะกลับมาเร็วอีกครั้งครับ
ก่อนอื่นแอดมินก็ต้องดีใจกับชาวแมคก่อนนะครับ เพราะระหว่างที่เขียนเทคนิคนี้ PhoneClean ออกเวอร์ชั่น 2 พร้อมๆ กับรุ่นสำหรับเครื่องแมคพอดี ไม่งั้นชาวแมคได้มองชาว PC ใช้ฟรีแวร์ตัวนี้กันตาปริบๆ 555 เอาแหละครับขั้นแรกก็ไปดาวน์โหลด PhoneClean มาใช้จากเว็บของ iMobie ผู้ผลิตกันก่อน เสร็จแล้วก็ติดตั้งให้เรียบร้อย แล้วเริ่มต้นกันเล้ยย
http://adf.ly/KwK6k คลิ๊ก ตรง Download Now ฟรีครับ Download PhoneClean Windows Version ใคร Mac เลือก Mac ครับ 4 MB

1. เสียบ iPhone/iPad/iPod Touch ที่ต้องการเคลียร์ให้เรียบร้อยก่อน

2. เลือกสิ่งที่ต้องการสแกน

PhoneClean สามารถสแกนหาไฟล์ที่ไม่ต้องการได้ 4 แบบครับคือ
ไฟล์ขยะ (Temp files) อันนี้ไม่ต้องคิดมาก ลบไปได้เลย
ไฟล์แคชหรือไฟล์ชั่วคราว (Cache files) เช่นไฟล์รูปที่แอพ facebook โหลดมาเก็บไว้ครับ ส่วนมากไฟล์ประเภทนี้จะกินพื้นที่ไปมากที่สุด
Cookie เป็นไฟล์ที่เอาไว้เก็บข้อมูลการล็อกอินต่างๆ ในแอพครับ ถ้าลบออกไปเราก็ต้องมา log-in เข้าระบบต่างๆ กันใหม่
ไฟล์ที่ซิงค์ผิดพลาด (Sync-failed) ไฟล์เพลงหรือหนังที่ซิงค์เข้าระบบไม่สำเร็จ ทำให้ค้างอยู่ในเครื่องครับ ก็ลบออกไปได้เลย
เลือกเรียบร้อยก็กด Start Scan ได้เลยครับ
3. รอมันสแกนหาไฟล์อย่างอดทนนิดหนึ่ง

4. เลือกแอพที่จะลบไฟล์ คลิกตรง ลูกศรด้านขวาเลือกด้านขวา ว่าจะ ลบไฟล์ไหน ขยะแอพตัวไหนได้หมด ครับ

หลัง จากที่โปรแกรมสแกนเสร็จ เราสามารถกดลูกศรด้านขวามือของแต่ละหมวดเพื่อเข้าไปดูรายละเอียดว่าแอ พไหนมีไฟล์ขยะอยู่เท่าไหร่ได้ครับ แล้วก็เลือกได้เลยว่าจะเก็บแอพไหนไว้ แล้วลบแคชของแอพไหน ซึ่งผมแนะนำว่าในส่วนของ Cookie ไม่ต้องไปลบมันหรอกครับ มีไม่เยอะมาก ไม่คุ้มที่จะลบ
มานั่งดูส่วนของ Cache and Off-line files ดีกว่าครับ ก็คิดง่ายๆ ว่าแอพไหนที่เราไม่อยากให้มันโหลดข้อมูลใหม่ก็เอาติ้กออก เช่นผมไม่อยากให้ Tweetbot มันโหลดรูป Avatar คนในทวิตเตอร์อีกครั้ง ก็เอาติ้กที่ Tweetbot ออกครับ หรือจะลบทิ้งให้หมดแล้วค่อยโหลดข้อมูลใหม่หมดก็ได้ ถ้าเราไม่แคร์เรื่องปริมาณข้อมูลที่โหลดผ่าน 3G มากนัก
เมื่อเลือก เรียบร้อยก็กด Clean Up แล้วก็รอครับ เท่านี้ก็เรียบร้อยย พื้นที่ในเครื่องก็จะกลับมาเพียบ แล้วแอพต่างๆ ก็จะโหลดข้อมูลมาเก็บในแอพกันใหม่ (เครื่องก็กลับมาเต็มอีก 555) ถ้าหลังจากล้างแล้วบางแอพจะเอ๋อๆ บางก็ไม่แปลกนะครับ มันโดนล้างความจำไป แต่ใช้ๆ ไปมันก็จะกลับมาปกติได้ครับ
นี้คือหน้าต่างที่เสร็จแล้วน่ะครับ


เครดิต: http://iphonesociety.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
โปรแกรมฟรี (PROGRAM) Blog Design by Ipietoon